"PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA ĐOÀN THANH NIÊN TRONG VIỆC KHUYẾN KHÍCH SINH VIÊN HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, THI OLYMPIC

Tham luận

"PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA ĐOÀN THANH NIÊN TRONG VIỆC KHUYẾN KHÍCH SINH VIÊN HỌC TẬP, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, THI OLYMPIC

  NGUYỄN ĐỨC HẠNH  

Bí thư Đoàn Trường Đại học Hàng hải năm 2010

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội, là người bạn đồng hành của sinh viên. Trong những năm qua, BCH đoàn trường đã không ngừng tìm các giải pháp thực hiện các chương trình hành động vì sự phát triển của sinh viên. Làm sao để có thể giúp sinh viên tích cực học tập, nhiệt tình tham gia nghiên cứu khoa học, thi olympic, đó là vấn đề mà đoàn trường luôn quan tâm sát sao.

Trước hết đầu năm học đoàn trường đã tổ chức giao ban bí thư lớp trưởng cấp trường và cấp Liên chi để triển khai các KH của đoàn, trong đó các phong trào hỗ trợ về học tập cũng được triển khai đồng bộ. Các KH, thông tin của Phòng ĐT&CTSV về học tập, nckh, olympic đều được phổ biến đến từng chi đoàn.

Đoàn trường đã tổ chức thường xuyên các hoạt động nhằm tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi, trong học tập, nghiên cứu khoa học, thi olympic của sinh viên như:

- phát động phong trào “Phòng thi thanh niên – Kỳ thi nghiêm túc”, ký cam kết cho từng sinh viên. Tổ chức lễ ký cam kết cho đại diện các lớp dưới sự chứng kiến của Ban Giám Hiệu, Phòng Đào Tạo công tác SV, Đoàn trường, Ban CN Khoa và toàn bộ giáo viên, sinh viên của từng khoa.

- Phát động phong trào sinh viên NCKH hàng năm, phối hợp với phòng KHCN tổ chức nghiệm thu và đánh giá các đề tài cấp khoa, trường và chọn 5 đề tài xuất sắc nhất gửi đi dự thi cấp Bộ. Đề nghị nhà trường hỗ trợ 3 triệu đ/1 đề tài được nghiệm thu và vì vậy trong những năm qua có nhiều đề tài đạt giải cao cấp TQ.

- thành lập và tổ chức hoạt động của các CLB chuyên ngành, đặc biệt là CLB Sinh viên NCKH, CLB Tiếng Anh, CLB robocon, CLB tin học, CLB học thuật các môn chuyên ngành… với nhiều hoạt động nổi bật như các cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Phối hợp tổ chức kỳ thi Microsoft office world champions, test trình độ tin học văn phòng, tổ chức Ngày hội tin học,... các hoạt động giao lưu, tọa đàm, trao đổi về về phương pháp học và thi...

- Lấy tiêu chuẩn về học tập là hàng đầu khi xét giới thiệu Đoàn viên ưu tú cho đảng, ngoài ra thành tích về NCKH, thi olympic cũng được xét. Nếu SV nào hoạt động phong trào tốt – rèn luyện tốt rồi thì đoàn trường đã động viên học tập để đạt tiêu chuẩn xét giới thiệu vào đảng.

 

- phối hợp với phòng ĐT&CTSV tổ chức phát động cho sv đăng ký ôn tập các môn thi olympic và tổ chức kỳ thi olympic vào tháng 3 hàng năm để chọn đội tuyển thi cấp toàn quốc. Xét duyệt học bổng cuối kỳ và đề nghị cộng điểm thưởng cho cán bộ đoàn – lớp.

Chính từ những hoạt động thiết thực của các CLB, nhiều đoàn viên sinh viên đã đoạt các giải cao tại các cuộc thi Quốc gia như các kì thi Olympic Toán giải tích, đại số, Cơ lý thuyết, tin học, nguyên lý máy,…

Ngoài ra Định hướng hoạt động của Đoàn, Hội nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho việc học tập của sinh viên chính là việc duy trì tốt diễn đàn sinhvienhanghai.net.

Đối với việc tự học, đặc biệt là trong học chế tín chỉ hiện nay, vấn đề khó khăn nhất chính là việc tìm kiếm các tài liệu cũng như gặp gỡ, trao đổi thông tin với bạn bè, thầy cô. Thời gian lên lớp rút ngắn, phần còn lại buộc phải tự tìm hiểu để bổ sung. Chính vì thế, Đoàn Thanh niên đã thành lập diễn đàn điện tử để trở thành một cầu nối quan trọng giúp các bạn sinh viên dễ dàng trao đổi bài vở, kinh nghiệm học tập và download tài liệu nhanh chóng. Bên cạnh đó CLB phát thanh cũng đã làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền các kinh nghiệm về học tập, đặc biệt cho sinh viên mới nhập trường.

Tổ chức sơ tổng kết, chấm điểm và đánh giá thi đua theo thang điểm về thành tích của sv trong học tập, nckh, thi olympic để tuyên dương và cũng như nêu biện pháp khắc phục những điểm còn tồn tại của mỗi liên chi theo học kỳ.

Hiện nay, sinh viên ra trường phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Trình độ tay nghề, kiến thức thực hành, trình độ khoa học công nghệ, ngoại ngữ, tin học, tư duy kinh tế,…vì thế đoàn trường đã có biện pháp phối hợp với Trung tâm ĐT&GTVL của Nhà trường cũng như TT GTVL TN của Hội LHTN TP để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng như sinh viên đi làm gia sư, part time.

Đối với mỗi Liên chi đoàn, Chi đoàn giáo viên đã ®i ®Çu trong công tác học tập và nghiên cứu khoa học bởi Chi đoàn giáo viên tập hợp nhiều thầy cô giáo trẻ, khả năng hòa đồng và lôi cuốn sinh viên tốt, do đó vai trò định hướng của Chi đoàn giáo viên đối với sinh viên là rất quan träng. Bởi khi đó, các giáo viên trẻ đóng vai trò là cầu nối giữa sinh viên với các giáo viên có thâm niên nghiên cứu khoa học hoặc có đề tài nghiên cứu, hoặc chính bản thân giảng viên trẻ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của mình có thể hợp tác hoặc hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó nhiều giáo viên trẻ còn hướng dẫn ôn tập cho rất nhiều lớp sv thi Olympic các cấp.

Để tạo điều kiện cho những sinh viên nghèo, sinh viên thủ khoa, sinh viên có thành tích cao có khả năng duy trì tốt việc học tập của mình, cũng như động viên, khuyến khích các bạn nỗ lực để đạt kết quả cao, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường đã chủ động tổ chức Lễ tuyên dương sinh viên tiêu biểu toàn trường, bên cạnh kinh phí khen thưởng của nhà trường, đoàn còn tìm kiếm các nguồn học bổng tài trợ khác để trao học bổng thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam; sinh viên 5 tốt và phổ biến nội dung của nhiều loại học bổng khác như: toyota, samsung, petronas, mobifone, hiware,...để SV biết rõ điều kiện phấn đấu.

Với những khoản hỗ trợ này, tuy không nhiều những cũng đã giúp được những sinh viên gặp khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ học tập của mình.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, để làm tốt hơn nữa vai trò của tổ chức đoàn – hội, tôi xin được đề xuất một số vấn đề nhằm nâng cao vài trò của Đoàn thanh niên trong khuyến khích sv học tập, nhiệt tình nghiên cứu khoa học và thi olympic như sau: các cấp bộ đoàn thường xuyên:

  • Tổ chức tuyên truyền rộng rãi các phong trào học tập, các hoạt động học thuật, các CLB, các đề tài nghiên cứu khoa học, KH thi olympic trong khoa tới sinh viên, trong đó nhấn mạnh về số lượng, nội dung và giảng viên hướng dẫn các đề tài nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên.
  • Cập nhật thường xuyên thông tin dành cho sinh viên lên mạng.
  • Ph¸t hiÖn, båi d­ìng và động viên các sinh viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt và đặc biệt là có niềm say mê nghiên cứu khoa học, thi olympic định hướng các em đi vào các lĩnh vực chuyên môn bằng cách thường xuyên trao đổi thông tin, tài liệu.
  • Cần x©y dùng kÕ ho¹ch cụ thể về việc tham gia nghiên cứu khoa học trong đội ngũ GV trẻ, CB chi đoàn, trong đó cần lượng hóa về số lượng các đề tài tham gia để có kế hoạch thực hiện triệt để. Trong mỗi đợt thi đua của Trường, các Liên chi đoàn cũng cần đặt chỉ tiêu cho đoàn viên của mình tham gia với cơ cấu hợp lý.
  • Bản thân các Giảng viên trẻ là các cán bộ đoàn, lµ đoàn viên trong chi đoàn giáo viên cũng cần chủ động tham gia nghiên cứu khoa học và tham gia hướng dẫn nghiên cứu khoa học, đồng thời phát huy vai trò giảng viên giảng dạy trên lớp để lôi kéo động viên sinh viên tham gia.
  • Khi lên lớp các thầy cô cũng dành thời gian hợp lý để nói chuyện về nghề nghiệp, lý tưởng sống, đặc biệt là ngành hàng hải đề làm động lực cho SV học tập, rèn luyện giúp sv từ đó gắn bó và yêu nghề hàng hải hơn (đạt mức lương Sỹ quan cao 3, 4 nghìn usd).
  • Bên cạnh đó cũng trân trọng đề nghị sự quan tâm hơn các cấp ủy đảng, BCN các khoa, sự nhiệt tình của các thầy các cô trực tiếp giảng dạy, ôn tập, hướng dẫn sv nckh để tạo sự say mê và động lực trực tiếp cho SV.

Thay mặt BTV Đoàn trường tôi vừa trình bày tóm tắt những vấn đề về vai trò của tổ chức đoàn hội trong việc khuyến khích sv học tập, nckh thi olympic.

Mong rằng qua đây cán bộ đoàn và sv trường ĐHHH sẽ luôn phát huy tốt vai trò của mình nhằm đem lại nhiều thành tích tốt hơn nữa trong học tập, nckh và thi olympic.

 

                                                   

 

                                  

    

Thông báo

Tuyển dụng

Văn bản - biểu mẫu

Tin liên quan

Xem nhiều

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN